Var là gì? Công nghệ Var hỗ trợ những gì cho trọng tài?

Var là gì? 12+ ưu điểm của công nghệ Var trong bóng đá !

Công nghệ var là gì? Công nghệ var hỗ trợ được những gì cho trọng tài? Trong các trận đấu bóng đá hiện nay, khái niệm Var thường đường nhắc đến rất nhiều và được sử dụng phổ biến trong bóng đá để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Tìm hiểu cụ thể tại bài viết dưới đây nhé !!! 

Var là gì?

Var được viết tắt của từ tiếng anh Video assistant referee. Được dịch là trợ lý của trọng tài bóng đá.

Var có nhiệm vụ xem xét lại các quyết định xử phạt của trọng tài. Thông qua việc sử dụng các đoạn video quay chậm và một thiết bị liên lạc để có thể trao đổi với trọng tài ở trên sân. Vào năm 2018, VAR đã được thêm vào luật bóng đá bởi Hội đồng hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.

Var là gì?
Var là gì?

Hệ thống VAR được thử nghiệm đầu tiên tại Anh và một số trận đấu bóng đá ở Đức và Ý. Đến năm 2018 vào kỳ World Cup, lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng chính thức vào một giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Khi áp dụng công nghệ VAR này vào các trận đấu bóng đá quan trọng. Có thể thấy sức ảnh hưởng của VAR đóng góp là không hề nhỏ. Công nghệ này giúp trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất và ít gây tranh cãi trên sân.

Quan trọng hơn hết là đảm bảo tính công bằng cho các đội thi đấu. Trước khi có công nghệ VAR thì công nghệ đầu tiên được áp dụng là Goal Line vào kỳ World Cup 2014.

Tương lai công nghệ Var sẽ phủ sóng tất cả các trận đấu bóng đá. Với mục đích đảm bảo tính công bằng và không có gian lận trong bộ môn thể thao vua này. Các giải đấu bóng đá lớn cũng đang áp dụng công nghệ này trong giải đấu của mình như EURO 2020 và World Cup 2022.

Những trường hợp được sử dụng Var

Theo quyết định của liên đoàn bóng đá FIFA. Công nghệ Var này sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định.  Trọng tài  không phải sử dụng hoàn toàn.

Những tình huống sử dụng công nghệ này sẽ là các tình huống đá phạt 11 mét. Hoặc xác định lỗi của các cầu thủ, bàn thắng có hợp lệ hay không, thẻ phạt của các cầu thủ….

Những trường hợp được sử dụng Var
Var là gì?

Bàn thắng gây tranh cãi

Công nghệ Var này sẽ được áp dụng khi có một đội khiếu nại về bàn thắng được ghi là không hợp lệ.

Var sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem lại tình huống ghi bàn một cách rõ nhất và quay chậm toàn cảnh tình huống ghi bàn đó.

Thông qua việc sử dụng Var, trọng tài chính có thể phát hiện ra tất cả những lỗi dù chỉ là những lỗi nhỏ nhất như sượt qua tay, việt vị. Từ những hình ảnh đó có thể giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác.

Penalties

Khu vực vòng cấm địa là một khu vực rất nhạy cảm để đưa ra quyết định. Kể từ khi có công nghệ Var thì việc đưa ra những quyết định chính xác ít gây tranh cãi nhất ở khu vực này rất hiệu quả.

Ở khu vực vòng cấm, công nghệ Var luôn được các trọng tài sử dụng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để tránh có những sai lầm.

Việc có quyết định thổi phạt hay không ở khu vực này đều được các trọng tài xem xét kỹ lưỡng . Sau đó mới đưa ra quyết định để đảm bảo đảm độ chính xác nhất. Vì khu vực vòng cấm địa này là một khu vực nhạy cảm trong bóng đá.

Những trường hợp được sử dụng Var
Những trường hợp được sử dụng Var

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi phạm lỗi mang tính nghiêm trọng sẽ được hạn chế nhờ công nghệ Var.  Các cầu thủ sẽ ít sử dụng các hành vi bạo lực trên sân hơn.

Việc sử dụng công nghệ Var chỉ áp dụng khi có những trường hợp nhận thẻ đỏ trực tiếp. Nếu nhận thẻ vàng thứ 2 thì không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những quyết định sai lầm của trọng tài

Trong cuộc sống, không có một ai là có những quyết định hoàn hảo đúng đắn 100%. Ngay cả các trọng tài người làm cho trận đấu có tính công bằng cũng có không ít những quyết định sai lầm trên sân bóng.

Từ khi có công nghệ Var xuất hiện, những quyết định sai lầm của các trọng tài trên sân đều có thể sửa chữa, kể từ đó mọi quyết định đưa ra sẽ đều chính xác và đảm bảo tính công bằng tuyệt đối.

Hệ thống Var được đặt ở đâu?

Hệ thống Var được đặt ở đâu?
Hệ thống Var được đặt ở đâu?

Hệ thống Var được đặt ở đâu? Trong các trận đấu bóng đá mà bạn đã theo dõi có sử dụng công nghệ Var. Các bạn sẽ chỉ thường thấy có một chiếc màn hình ở ngoài đường biên ngang nhưng không biết những người xử lý hình ảnh, hay những chiếc camera ở đâu đúng không. 

Hệ thống công nghệ Var được lắp đặt biệt lập với sân thi đấu và khán đài. Tuy lắp đặt biệt lập ngoài sân thi đấu nhưng hệ thống Var có thể truy cập được vào tất cả những camera trên sân. Với mục đích ghi lại từng pha bóng chính xác đến từng centimet.

Nếu có lỗi xảy ra trong quá trình thi đấu hệ thống này sẽ thông báo đến trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân. 

Những đặc điểm trong việc hỗ trợ các trọng tài

Những đặc điểm trong việc hỗ trợ các trọng tài
Var là gì?

Thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc, công nghệ này đã giúp ích rất nhiều cho các trọng tài trong việc đưa ra các quyết định. Cũng chính nhờ công nghệ này giúp người theo dõi cảm thấy xem bóng đá sẽ công bằng, hấp dẫn hơn và ít tranh cãi hơn. 

Tuy nhiên không phải cái gì cũng là hoàn hảo 100%, Var cũng vậy. Việc sử dụng công nghệ Var này sẽ làm trận đấu gián đoạn một ít phút, nhưng để đảm bảo công bằng thì khán giả vẫn rất hài lòng với công nghệ này.

Bài viết trên đây đã đưa ra toàn bộ những thông tin về Var là gì? công nghệ Var hỗ trợ những gì cho trọng tài. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn và có những cái nhìn mới mẻ hơn trong bóng đá. Nếu thấy bài viết hay, hãy cho mình xin một like và theo dõi mình ở các bài viết tiếp theo nhé. 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top