trọng tài biên bóng đá

Trọng tài biên bóng đá là gì? Nhiệm vụ của trọng tài biên trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá luôn có một tổ trọng tài, với một tổ trọng tài sẽ thường phân chia ra những nhiệm vụ khác nhau như trọng tài chính điều khiển trận đấu, trọng tài biên phát hiện những lỗi việt vị, hay bóng ra khỏi sân hay chưa? Vậy trọng tài biên bóng đá là gì? nhiệm vụ của trọng tài biên trong các trận đấu bóng đá. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên.

Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trong mỗi trận đấu bóng đá, thông thường sẽ có 1 tổ trọng tài điều khiển trận đấu, bao gồm 4 người với các vị trí nhiệm vụ khác nhau:

 • 1 Trọng tài chính điều khiển trận đấu
 • 2 Trọng tài biên
 • 1 trọng bàn thắng

Đối với một số các trận đấu đặc biệt, số lượng trọng tài có thể tăng lên tới 6 người.

Trọng tài biên trong bóng đá là người làm nhiệm vụ ở khu vực đường biên dọc của sân thi đấu. Trong các trận đấu sẽ có 2 trọng tài biên đứng hai bên đường biên để giúp đỡ trọng tài chính điều khiển trận đấu. Khi ra sân mỗi trọng tài sẽ đảm nhận một đường biên dọc của sân. Và vị trí này vô cùng quan trọng, họ sẽ là những cánh tay phải, tay trái để giúp đỡ trọng tài chính xác định bóng đá ra khỏi sân hay chưa, hay là cầu thủ mắc lỗi việt vị để thổi phạt. 

trọng tài biên bóng đá
trọng tài biên bóng đá

Một số trường hợp, những quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu phụ thuộc vào những động tác trực tiếp của trọng tài biên mà quyết định thổi phạt.

Vai trò của các trọng tài biên trong bóng đá

Để có thể hiểu rõ hơn về vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của các trọng tài biên bóng đá thì các bạn hãy theo dõi dưới đây để thấy họ quan trọng như thế nào trong bóng đá nhé.

Nhiệm vụ của trọng tài biên bóng đá

Trong mỗi trận đấu, các trọng tài biên bóng đá luôn là những người đóng góp rất nhiều công sức trong việc kiểm soát bóng trong cuộc và ngoài cuộc ở hai bên đường biên dọc, những lỗi việt vị của các cầu thủ tấn công để thông báo cho trọng tài chính có quyết định tới trận đấu.

Trọng tài biên trong bóng đá sẽ phải làm những nhiệm vụ sau đây:

 • Tuân thủ và học thuộc lòng về luật bóng đá để có thể xử phạt một cách chính xác nhất
 • Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ ở phạm vi gần đường biên trên sân
 • Hỗ trợ, đưa ra những ý kiến để giúp trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác khi cần thiết.
 • Đối với những tình huống đá phạt đền các trọng tài biên bóng đá cần theo sát và kiểm soát đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt
 • Đưa ra những quyết định phạt góc, ném biên của các cầu thủ trên sân.
 • Xác định bóng còn trong cuộc hay ngoài cuộc
 • Xác định những lỗi việt vị của các cầu thủ tấn công và dụng hiệu lệnh báo cho trọng tài chính.
 • Quan sát, chú ý đến những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ và thông báo đến trọng tài chính trong các trường hợp cần thiết.
trọng tài biên bóng đá
trọng tài biên bóng đá

Quyền hạn của trọng tài biên bóng đá 

Song song với nhiệm vụ mà trọng tài biên bóng đá phải làm, thì các trọng tài biên cũng có những quyền hạn nhất định trong các trận đấu mà mình tham gia điều hành.

 • Lập biên bản về các tình huống cần thiết xuyên suốt trong trận đấu.
 • Trì hoãn, đình chỉ các cầu thủ trên sân nếu các cầu thủ cố ý phạm lỗi hoặc câu giờ.
 • Có thể dừng trận đấu nếu có yếu tố khách quan bên ngoài làm ảnh hưởng tới trận đấu. Như cổ động viên quá khích, thời tiết, hoặc các cầu thủ có những chấn thương khá nặng thì vị trí này có thể cho dừng trận đấu.
 • Không chỉ có trọng tài chính mới có quyền ra quyết định thẻ đỏ, thẻ vàng mà các trọng tài biên cũng có thể ra quyết định thẻ phạt dành cho những thành viên không tuân thủ luật bóng đá trên sân.

Những động tác ra hiệu của trọng tài biên bóng đá thường sử dụng

Ở vị trí trọng tài biên bóng đá thường có những động tác báo hiệu riêng để trọng tài chính có thể nhìn vào và biết đó là lỗi gì.

Thông báo có cầu thủ vi phạm luật việt vị

Trong trường hợp trên sân có cầu thủ vi phạm luật việt vị thì trọng tài biên sẽ cầm cờ và dơ thẳng lên trên trời. Để báo hiệu cho trọng tài chính là có cầu thủ việt vị.

Thông báo tính huống phạt góc

Trong trường hợp trọng tài biên phát hiện ra bóng chạm lần cuối vào đội phòng thủ trước khi ra khỏi đường biên ngang, trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ thẳng vào cung phạt góc bên phía bóng lăn ra khỏi.

trọng tài biên bóng đá
trọng tài biên bóng đá

Thông báo những lỗi cầu thủ vi phạm

Trên sân nếu trọng tài biên thấy có lỗi xảy ra sẽ dùng kí hiệu khác nhau tùy vào từng lỗi để thông báo cho trọng tài chính điểu khiển trận đấu và dừng trận đấu sau hiệu lệnh còi của trọng tài chính.

Thông báo yêu cầu công nghệ Var

Trong nhiều trường hợp, cần đến sự giúp đỡ của công nghệ Var để có thể quan sát và đánh giá kỹ lưỡng hơn về trường hợp phạm lỗi. Trọng tài sẽ dỡ hai tay lên trời và vẽ hình chữ nhật như biểu thị màn hình Tivi và hướng về màn hình điện tử trên sân để theo dõi lại tình huống đó. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu trọng tài biên bóng đá là gì và nhiệm vụ của trọng tài biên trong bóng đá như thế nào. Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp ích được bạn trong bộ môn thể thao vua này. Nếu thấy bài viết hay, hãy theo dõi mình ở các bài viết tiếp theo nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top