Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Chiến thuật đưa Barca lên đỉnh cao danh vọng !

Đối với những người mới tìm hiểu bóng đá chắc hẳn đã từng một lần có thắc mắc tiki taka là gì? Nguồn gốc của chiến thuật tiki taka bắt nguồn từ đâu và cách triển khai cụ thể như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Với mục đích giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về chiến thuật đỉnh cao đưa đội bóng Barca tiến bước tới đỉnh cao danh vọng. Hãy cũng tìm hiểu ngay nhé !!! 

1/ Tiki Taka là gì? 

Tiki Taka được biết đến là một từ có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha được viết chính xác là “Tiqui Taca”. Từ này được sử dụng cực kì phổ biến và được biết đến là một thuật ngữ bóng đá. Nếu dịch ra tiếng việt, bạn có thể hiểu đơn giản Tiqui có nghĩa là chuyền còn Taca mang ý nghĩa là chạy. Tiqui Taca để chỉ một chiến thuật bóng đá tập trung chủ yếu vào kĩ thuật chuyền bóng kết hợp chạy chỗ. 

Tiki Taka là gì?
Tiki Taka là gì?

Theo một số nguồn tin cho biết, thuật ngữ Tiki Taka xuất hiện lần đầu tiên do nhà báo kiêm nhà bình luận thể thao nổi tiếng Andres Montes.

Trong khi bình luận các trận đấu bóng đá, Andres Montes đã nhớ đến những tiếng tíc tắc của đồng hồ và liên tưởng trực tiếp đến những đường chuyền ban bật trình độ trên sân đấu.

Từ khoảnh khắc đó, ông đã liên tưởng trực tiếp đến từ Tiki Taka và thốt lên. Chỉ một thời gian ngắn sau, Tiqui Taca đã liên tục được người yêu bóng đá nhắc đến và trở thành hiện tượng. 

Tuy nhiên người phát triển Tiqui Taca trở thành một chiến thuật đỉnh cao lại chính là HLV Luis Aragones. Ông được biết đến là cựu cầu thủ của CLB bóng đá Real Madrid. V

ào năm 2004, Luis Aragones được bổ nhiệm là HLV trưởng của CLB này và với chiến thuật đỉnh cao Tiki Taka, ông đã đưa đội bóng này chạm tới đỉnh cao danh vọng. Vào năm 2008, CLB Real Madrid đã giành được giải vô địch bóng đá Euro nhờ áp dụng chiến thuật Tiki Taca vào trong lối đá của mình. 

2/ Cách triển khai chiến thuật Tiki Taka 

Sau khi hiểu rõ chiến thuật Tiki Taka là gì, tại phần 2 này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc cụ thể cách triển khai chiến thuật Tiki Taka.

Theo các nhà phân tích thì sơ đồ chiến thuật lý tưởng để triển khai lối chơi Tik Taka là 4-3-3. Đôi khi tùy vào tình huống của trận bóng mà có thể linh hoạt thay đổi thành 4-1-2-3 hoặc 3-4-3.

Để có thể triển khai Tiki Taka hiệu quả nhất thì các cầu thủ phải thực hiện lối tấn công theo nhóm kết hợp phòng ngực từng khu vực để đạt độ ăn ý cao nhất. 

Tiki Taka là gì?
Tiki Taka là gì?

Như đã chia sẻ cụ thể từ phần 1, Tiki là chuyển và Taka là chạy. Qua đó ta có thể hiểu phần nào cách đi bóng của cầu thủ trong lối chơi chiến thuật này. Khi đi bóng phải chuyền sệt và liên tục từ cầu thủ này qua cầu thủ khác.

Các đồng đội khác dù không sở hữu bóng nhưng vẫn phải di chuyển liên tục để có thể kịp thời tiếp bóng trong mọi tình huống. Điểm đặc biệt của chiến thuật này là có thể giúp cho các cầu thủ giữ sức tối đa vì chỉ cần di chuyển liên tục trong phạm vi ngắn. Còn đội đối thủ phải liên tục chạy theo để ứng phó nên sẽ nhanh mất sức và để phong độ đi xuống. 

Tựu chung lại, Tiki Taka cũng như đa số các chiến thuật bóng đá khác, yêu cầu sự linh hoạt từ các cầu thủ tham gia. Cụ thể là khi các nhân tố ở hàng công dâng cao thì hàng thủ cũng phải sẵn sàng dâng cao. Ngược lại cũng vậy để luôn đảm bảo được đội hình sở hữu cự ly hợp lí nhất. 

 

3/ Những điều kiện cần để thực hiện Tiki Taka 

Bên cạnh việc giải đáp Tiki Taka là gì, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc cụ thể những điều kiện cần để thực hiện được chiến thuật này tốt nhất. CLB Barcelona nhờ việc đáp ứng được đầy đủ các yếu tố này đã giúp cho đội bóng này khẳng định được vị trí của mình trên đấu trường bóng đá Thế Giới. 

Tiki Taka là gì?
Tiki Taka là gì?
  • Luôn duy trì được quyền kiểm soát bóng trên sân để tìm kiếm cơ hội tấn công. Để thực hiện được điều này thì các cầu thủ phải sở hữu hình thể dẻo dai linh hoạt để có thể thực hiện khôn khéo trong mọi tình huống. Ví dụ như thoát ra khỏi vòng vây của đối phương hay thực hiện những đường chuyền sệt chính xác. 
  • Luôn có khả năng thu hồi bóng nhanh nhất khi bị mất bóng. Điều này giúp đội bóng có thể ngăn chặn những cuộc tấn công từ đối phương và từ đó tận dụng cơ hội tấn công ngược lại. Nếu đều mất bóng phải nhanh chóng thu hồi và chiếm lại bóng một cách nhanh nhất. 
  • Các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt về việc chuyền bóng 1 chạm, có sức để di chuyển không bóng, liên tục sẵn sàng chuyền bóng và di chuyển, có khả năng truyền bóng chính xác,… 

Kết Luận: Với những chia sẻ trên đây, rất mong sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn và tự giải đáp chính xác câu hỏi Tiki Taka là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp và cập nhập các thông tin về bóng đá sớm nhất. Hãy theo dõi ngay nhé !!! 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top