Phạt góc là gì

Phạt góc là gì? ném biên là gì? khi nào được phạt góc, ném biên

Trong tất cả các trận đấu bóng đá, chắc hẳn tất cả mọi người đều thấy có những tình huống như phạt góc, ném biên,…. Vậy bạn có biết phạt góc là gì? ném biên là gì và khi nào được phạt góc và ném biên thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn nhé.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là một hình thức bắt đầu lại trận đấu bóng đá ở góc giao của đường biên dọc và đường ngang.  Hình thức đá phạt góc này được phát minh ra  lần đầu tiên tại Sheffield vào năm 1867 và được liên đoàn bóng đá Anh thông qua vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. 

Phạt góc là gì
Phạt góc là gì

Để xác định được vị trí phạt góc trái hay phải thì trong các trận đấu bóng đá đều cần có những trọng tài đảm nhiệm những vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trọng tài biên sẽ là những người trực tiếp bắt lỗi những tình huống phạt góc để có thể đưa ra những quyết định phạt góc. 

Những quả phạt góc sẽ được thực hiện khi:

 • Bóng thi đấu chạy ra ngoài đường biên ngang của đội phòng thủ kể cả trên trời hay dưới đất, ngoại trừ khu vực khung thành.
 • Người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng ra khỏi đường biên ngang phải là cầu thủ đội phòng thủ.

Khi xảy ra những trường hợp trên trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ vào cung phát góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống đá phạt góc. Nhưng phần cung đá phạt góc ở trái hay phải đều phụ thuộc vào bóng đi ra ngoài gần bên trái hay bên phải hơn.

Luật sút phạt góc trong môn bóng đá

Phạt góc là gì
Phạt góc là gì

Trong bóng đá chuyên nghiệp mọi hình thức đá đều có những bộ luật riêng của nó và đá phạt góc cũng vậy, Liên đoàn bóng đá Fifa đã đưa ra quy định về luật phạt góc như sau:

 • Quả bóng sẽ được đặt trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Khi thực hiện những pha sút phạt góc không được di chuyển cột cờ góc.
 • Cầu thủ của đội tấn công sẽ là những người thực hiện những pha đá phạt góc kể cả thủ môn.
 • Bên phòng thủ: các cầu thủ phải đứng cách bóng tối thiểu 9.15m cho đến khi bóng nhập cuộc.
 • Ngay khi cầu thủ đội tấn công chạm vào bóng là bóng sẽ được tính là đã nhập cuộc.
 • Những cầu thủ thực hiện như pha sút phạt góc không được chạm bóng hai lần nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Ném biên là gì?

Trong bóng đá, ném biên được hiểu rằng bóng đi hết đường biên dọc, để thực hiện bắt đầu lại một trận đấu khi bóng đi hết đường biên dọc thì chúng ta phải thực hiện tình huống ném biên. 

Những tình huống thực hiện ném biên sẽ xảy ra khi bóng chạm vào một cầu thủ của đôi nào trên sân thì pha ném biên sẽ thuộc về đội còn lại. 

Phạt góc là gì
Phạt góc là gì

Để có thể thực hiện ném biên đúng luật thì người chơi cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau: 

 • Cầu thủ thực hiện pha ném biên phải quay mặt vào sân
 • Hai chân cầu thủ ném biên chạm đất và đứng sau đường biên dọc từ phía ngoài sân
 • Cầu thủ ném biên phải sử dụng hai tay để ném bóng
 • Khi thực hiện ném biên cầu thủ phải ném bóng từ sau qua đầu
 • Cầu thủ thực hiện ném biên sẽ không được chạm bóng lần tiếp theo sau khi ném biên nếu chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng
 • Cầu thủ phải cách người ném biên 2 mét.

Qua bài viết trên đây chắc các bạn đã hiểu về phạt góc là gì và ném biên là gì. Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin để giúp bạn có thêm kiến thức trong bóng đá. Nếu thấy bài viết hay thì theo dõi mình ở những bài viết tiếp theo nhé!!!

Xem thêm: anh em hãy truy cập vào đường dẫn https://m8win.xyz/ để tham gia vào nhà cái cá độ bóng đá uy tín hàng đầu thế giới với tỷ lệ ăn cược hấp dẫn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top