Học Viện Hoàng Anh Gia Lai - Đào tạo bóng đá đầu tiên tại VN

Học Viện Hoàng Anh Gia Lai – Đào tạo bóng đá 1st tại VN

Nếu bạn là người yêu bóng đá chắc hẳn không thể chưa nghe đến cái tên học viện Hoàng Anh Gia Lai. Đây là nơi đạo tạo nên những cầu thủ xuất sắc nhất trong làng bóng đá Việt Nam hiện giờ như Công Phượng, Xuân Trường…Cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình hình thành của lò đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam này.

1. Lịch sử hình thành và phát triển Học Viện Hoàng Anh Gia Lai 

Với niềm đam mê bóng đá từ nhỏ, Bầu Đức đã quyết định xây dựng học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tại Pleiku năm 2007. Đối tác chiến lược nhất của khi xây dựng học viện là câu lạc bộ bóng đá Arsenal.

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2007 học viện hoàng anh chính thức khởi công xây dựng với quy mô 5 hecta rừng cao su và được quy hoạch ở vị trí cách thành phố  Pleiku 13 km. Quyết định này khá gây sốc bởi lúc đó, bởi vì để xây thì phải chặt bỏ các cây cao su đang ở tuổi thu hoạch, tổn thất được ước tính khi đó là 1 tỷ 500 triệu vào năm 2007.

Học Viện Hoàng Anh Gia Lai
Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai

Công đoạn xây dựng được diễn ra nhanh chóng chỉ với 7 tháng, học viện đã chính thức được đưa vào hoạt động. Kể từ tháng 8 năm 2009, các học viện của học viện được đào tạo trong các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp và nhiều cơ hội giao lưu với các cầu thủ nước ngoài. Nổi bật nhất là 2 cầu thủ lee Nguyễn ( Nguyễn Thế Anhvà Datsakorn Thonglao (Thái Lan) được luyện tập cùng câu lạc bộ bóng đá Arsenal lừng danh của giải ngoại hạng anh.

Đến ngày 31 tháng 1 năm 2015, lễ thành lập học viện giữa Hoàng Anh Gia Lai, CLB Arsenal, học viện JMG và Nutifood được diễn ra tại Pleiku. Theo ký kết này công ty Nutifood sẽ cho xây dựng một học viện bóng đá tại thành phố Hồ Chí Minh có tên là học viện bóng đá NutiFood – Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG.

Sau quãng thời gian dài hợp tác và phát triển cho đến ngày 30 tháng 6 ngày 2017. Hợp đồng hợp tác giữa câu lạc bộ Arsenal và học viện Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức kết thúc. Kể từ thời điểm đó nhưng thương hiệu và logo của HAGL sẽ không còn liên quan đến Arsenal. Do đó cái tên học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal – JMG được đổi tên thành học viên HAGL – JMG cho đến ngày nay.

2. Cơ sở vật chất của Học Viện Hoàng Anh Gia Lai 

Trong khuôn viên được xếp 2 tảng đá lớn, đây là biểu tượng trưng cho hai chiếc giày của các cầu thủ. 

học viện có tổng cộng 10 sân bóng được phân bổ đều từ trong nhà đến ngoài trời. Các sân này được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế với cỏ mịn, mặt sân luôn có độ phẳng tối ưu và luôn có một đội ngũ chăm sóc cỏ hàng ngày. 

Ngoài sân bóng đá, học viên còn có thêm các khu khác như hồ bơi, sân tennis, phòng xông hơi, phòng tập tạ…

Các dãy nhà nghỉ ngơi của học viên đều được thiết kế với mặt hướng ra sân tập. Thiết kế này với mục đích định hình cho học viên làm gì cũng đi với bóng đá. Ngoài ra phòng ở còn được bố trí nhiều hình ảnh về bóng đá như hình trái bóng, các cầu thủ nổi tiếng…. Tuy các sân bóng được đầu tư nhiều nhưng các dãy nhà được thiết kế khá đơn sơ: giường tầng, không điều hoà, tivi và bồn tắm.

Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai
Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai

3. Triết lý hoạt động của học viện Hoàng Anh Gia Lai

Học việc được xây dựng để đào tạo nên các thế hệ trẻ bóng đá hàng đầu tại Việt nam. Do đó học viện sẽ tổ chức 2 năm một lần để tuyển những học viên. Khi trúng tuyển các học viên sẽ theo học nội trú toàn thời gian tại đây. Các chi phí đào tạo, ăn ở được học viên cung cấp hoàn toàn miễn phí. Các học viên được học tiếng anh và tiếng Pháp để giao tiếp ở môi trường quốc tế.

Triết lý hoạt động của học viện không chỉ chú trọng đào tạo trong nước mf còn đưa các học viên ưu tú thử sức với các đội trẻ của các câu lạc bộ của Châu Âu.

Ngày 17/11/2012, một số tài năng trẻ của học viện như Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng và Trần Hữu Đông đã được huấn luyện viên Arsene Wenger cho sang tập luyện và thi đấu ở đội tuyển U18 Arsenal. 

Tuy thời gian tập luyện tại câu lạc bộ Arsenal không được lâu chỉ với 1 tháng nhưng các học viên đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Giờ đây họ đều đặn thể hiện ra những kinh nghiệm mà mình đã học được khi thi đấu trong màu áo của đội tuyển quốc gia Việt Nam. 

Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai
Các Ngôi Sao Của Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai

4. Các ngôi sao nổi bật

Sau một quãng thời gian hoạt động và phát triển, tại học viện Hoàng Anh Gia Lai đã không năng đã trường thành và tạo nên những thành tựu trong sự nghiệp bóng đá nước nhà. 

Nổi bật với lứa đội tuyển quốc gia Việt Nam, gặt hái không ít thành công như Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Lương Xuân Trường.

Ngoài ra, còn có một số học viên xuất sắc của lớp năng khiếu đang là trụ cột của các câu lạc bộ trong giải đấu V.League, đội tuyển Việt Nam, đội tuyển U23 như A Hoàng, Trần Minh Vương, Triệu Việt Hưng Châu Ngọc Quang, Nguyễn Phong Hồng Duy.

Từ những thành tựu hiện tại cho thấy những chương trình đào tạo của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đang vô cùng chính xác. Cũng như là những đóng góp của học viện cho bóng đá nước nhà. Giúp cho bóng đá Việt Nam ngày một phát triển hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top