hat trick là gì

Hat trick là gì? Ý nghĩa của nó trong bóng đá ra sao !!!

Bạn có biết thuật ngữ Hat trick là gì trong bóng đá không? Nếu bạn là người ham mê với bộ môn thể thao vua này thì chắc chắn không thể chưa nghe đến thuật ngữ này. Tuy thế không phải ai cũng biết nghĩa của thuật ngữ này. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của bài viết sau đây để hiểu hơn về nó.

1. Hat trick là gì?

Trong bộ môn bóng đá khi cầu thủ ghi được 3 bàn thắng thì được gọi là Hat trick. Mỗi cú hat trick trong một trận đấu luôn là những ấn tượng khó quên đối với những người hâm mộ, cũng như chính cầu thủ ghi bàn trong trận đó. 

Theo định nghĩa trong từ điển Wiki thì hat trick hay hattrick có ý nghĩa là trong một trận đạt được một thành tích tốt với 3 lần hoặc 3 điểm. Trong bộ môn thể thao vua nói riêng và trọng các môn thể thao nói chung là việc cầu thủ ghi được 3 điểm trong cùng một trận đấu. 

Hat trick là gì
Hat trick là gì

Không chỉ gói gọn trong các môn bóng đá, cụm từ hat trick còn được sử dụng nhiều ở các môn thể thao khác, đặc biệt là các môn có thể tính điểm số bàn thắng. Ví dụ như bộ môn khúc côn cầu hay bóng đá, thời điểm ban đầu các cầu thủ phải ghi liên tiếp 3 điểm (3 bàn thắng ) vào lưới đội bạn thì mới có thể gọi là hat trick. Nhưng hiện nay thuật ngữ này đã linh hoạt hơn khi cầu thủ chỉ cần ghi 3 bàn thắng trong một trận đấu là là có thể gọi là hat trick rồi.

Ngoài việc ghi bàn thuật ngữ hat trick cũng được sử dụng để miêu tả điều gì đạt được 3 lần. Ví dụ trong bộ môn thể thao nào đó, một đội giành chiến thắng liên tiếp 3 lần trong một giải đấu thì được gọi là hat trick. 

Bên cạnh đó trong bóng đá ngoài thuật ngữ hat trick thì còn có thêm các thuật ngữ khác khi các cầu thủ ghi bàn thắng như khi cầu thủ ghi được 4 bàn thắng thì gọi là Poker, ghi được 5 bàn thì gọi là small-hand. Còn nhiều hơn từ 6 bàn trở lên sẽ tương ứng với séc trong bộ môn tennis.ư

Với những chia sẻ cụ thể trên đây chắc hẳn người đọc đã hiểu được phần nào hat trick là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc của từ này trong phần 2 của bài viết nhé.

2. Nguồn gốc của thuật ngữ Hat trick trong tiếng anh

Bên cạnh việc tìm hiểu hat trick là gì. Chúng ta cùng xem nguồn gốc của thuật ngữ này nhé. Có thể bạn chưa biết, thuật ngữ hat trick có nguồn gốc đầu tiên từ bộ môn Cricket ( hay còn được gọi là khúc côn cầu).

Việc ghi liên tiếp 3 điểm trong một trận đấu của một cầu thủ trong bộ môn này vô cùng khó. Vì thế người Anh mới sử dụng thuật ngữ này để thể hiện sự khâm phục và kính nể trước sự xuất thần của cầu thủ ghi được 3 bàn thắng liên tiếp này. Bên cạnh đó, trong bộ môn Cricket khi cầu thủ ghi được 3 bàn thắng liên tiếp vào lưới đội bạn thì sẽ được đội bóng trao tặng một chiếc mũ mới.

Nguồn gốc của thuật ngữ Hat trick
Hat trick là gì?

Sau đó thuật ngữ này được sử dụng rộng phổ biến hơn trong các môn thể thao khác như bóng đá, bóng chày, khúc côn cầu và đua ngựa. Đây là một danh hiệu đặc biệt cho bất kỳ cầu thủ nào có 3 lần lập công trong một trận đấu. 

Theo một số thông tin thì thuật ngữ hattrick còn có nguồn gốc từ thời trung cổ. Tại thời kỳ này do nhu cầu giải trí của các vị vua, đặc biệt là ở khu vực Châu Âu nên bên hộ luôn có 3 chú hề luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào. Mỗi chú hề khi có thể làm nhà vua cười 3 lần liên tục trong một lần biểu diễn thì sẽ được tặng cho một chiếc mũ và tiền tài. Cũng chính từ đây ý tưởng tặng mũ cho các cầu thủ khúc côn cầu được sinh ra khi họ đạt hat trick.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi thu thập để giải đáp câu hỏi hat trick là gì. Quý độc giả nghĩ sao về thông tin này. Nếu có ý kiến gì xin vui lòng để lại ý kiến ở phần comment. Hẹn quý vị trong các bài viết hữu ích tiếp theo của chúng tôi trong chủ đề bóng đá.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top