Đá luân lưu là gì? | Luật đá luân lưu cần biết?

Đá luân lưu là gì? | 12+ Luật đá luân lưu cần biết?

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu cần biết trong bóng đá ra sao? Là một người hâm mộ và thường xuyên theo dõi bóng đá chắc hẳn các bạn sẽ đều quan tâm đến chủ đề này đúng không ạ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh chủ đề đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu cần biết trong bóng đá ra sao.

Đá luân lưu là gì?

Loạt sút luân lưu hay còn được hiểu là loạt sút được thực hiện trên chấm phạt đến 11 mét. Đây là một phương thức để quyết định đội thắng thua trong một trận thi đấu bóng đá không thể có kết quả hòa. Loạt đá luân lưu này sẽ được diễn ra khi cả hai đội có kết quả hòa trong thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ ( Nếu có).

Trong loạt sút luân lưu này, mỗi đội sẽ thực hiện 5 lần sút để ghi bàn trên chấm phạt đền và đối thủ chỉ được sử dụng thủ môn để cản phá. Mỗi pha sút phạt đều phải thực hiện bởi các cầu thủ khác nhau.

Lượt sút có thể tăng lên nếu hai đội vẫn có kết quả hòa. Và đội nào có lượt sút vào nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. Những bàn thắng của các cầu thủ trong loạt sút luân lưu này đều không được tính là bàn thắng của các cầu thủ và không được tính chung với tỉ số của trận đấu trong thời gian thi đấu chính thức. 

Đặc biệt ở trong loạt sút luân này, những cú sút được thực hiện ngoài thủ môn ra thì người thực hiện không được phép lao vào đá bồi. Không giống như trên chấm penalty trong thời gian thi đấu chính của trận đấu. Vậy chắc bạn đá hiểu được tổng quan đá luân lưu là gì? 

Đá luân lưu là gì? | Luật đá luân lưu cần biết?
Đá luân lưu là gì? | Luật đá luân lưu cần biết?

Một số chú ý nhỏ khi đá luân lưu:

Loạt sút luân lưu chỉ được sử dụng khi một hoặc hai phương pháp hiệp phụ và bàn thắng sân khách không thể giải quyết được trận đấu, thì loạt sút luân lưu sẽ là phương pháp để tìm ra đội chiến thắng. Phương thức này sẽ được ban tổ chức trận đấu quy định và đưa ra khi hai đội bước vào hiệp phụ mà vẫn không thể phân định thắng thua.

Ở trong những vòng loại trực tiếp của các giải đấu bóng đá, hay những trận đấu cần tìm ra đội chiến thắng loạt sút luân lưu sẽ được thực hiện. Mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ thực hiện loạt sút 11m đầu tiên. nếu sau 5 lượt mà kết quả vẫn hòa thì sẽ có các cầu thủ tiếp theo thực hiện loạt sút đến khi nào tìm ra người chiến thắng thì thôi.

Sau 5 loạt sút đầu tiên, thì loạt sút tiếp theo sẽ áp dụng theo hình thức cái chết bất ngờ cụ thể như: Nếu sau 5 loạt sút đều có kết quả hòa thì loạt sút tiếp theo, có một đội thực hiện thành công và đội còn lại thực hiện không thành công thì lập tức sẽ có kết quả thắng dành cho đội thực hiện thành công.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi từ những năm 1970, nhưng lại có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng loạt sút luân phụ thuộc vào may rủi nhiều hơn là kỹ năng.

Loạt sút này có khả năng rất cao trong việc ghi bàn, nhưng khi trận đấu phải giải quyết bằng loạt đá luân lưu này, sẽ tạo ra cho các cầu thủ thực hiện một áp lực cực lớn trong việc quyết định số phận của đội bóng mình. Vì thế các cầu thủ khi thực hiện loạt sút này phải có một tâm lý vững vàng, tự tin vào những cú sút của mình thì mới có thể dành được chiến thắng. 

Luật đá luân lưu cần biết

Những nội dung trên mà tôi chia sẻ chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu đôi nét về đá luân lưu là gì nhưng để nắm rõ hơn về phương pháp đá luân lưu này thì bạn cần tìm hiểu thêm về luật đá luân lưu. Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về luật đá luân lưu hiện nay.

Đá luân lưu là gì? | Luật đá luân lưu cần biết?
Đá luân lưu là gì? | Luật đá luân lưu cần biết?
  • Trường hợp xảy ra loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ tung đồng xu thêm một lần nữa để chọn ra một đội bóng thực hiện đá 11m trước và chọn khung thành để thực hiện loạt sút. Trọng tài cũng chính là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu cảm thấy vị trí đó ảnh hưởng đến chất lượng của những cú sút luân lưu.
  • Khi những cầu thủ thực hiện đá phạt, thì chỉ có 1 mình cầu thủ này đứng đối mặt với thủ môn còn các cầu thủ khác sẽ đứng ở phía sau xa khung thành theo dõi. Và thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh chếch ra ngoài khung thành để chuẩn bị bắt bóng vào lướt đá tiếp theo của đội bạn.
  • Giống như những cú sút penalty, thủ môn có thể thực hiện những động tác giả hoặc những động tác nhằm khiêu khích cầu thủ thực hiện nhưng tuyệt đối không được phép cho chân ra khỏi vạch vôi giữa hai cột dọc khung thành, khi bóng chưa rời khỏi vị trí phạt đền.
  • Huấn luyện viên trưởng của các đội bóng chính là người chọn lọc ra những cầu thủ thực hiện cú sút cũng như là thủ môn bắt bóng và thứ tự thực hiện những cú sút luân lưu.
  • Trên chấm luân lưu các cầu thủ chỉ được phép thực hiện cú sút một lần và quay về chỗ giữa sân bóng. Trong trường hợp thực hiện những cú sút xảy ra lỗi mà trọng tài phát hiện ra sẽ phải thực hiện lại cú sút dù bất kể kết quả xảy ra trước đó là gì. 
  • Những trường hợp mà khi tất cả 10 cầu thủ của cả hai đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ ở lượt sút ban đầu lại thực hiện như đúng thứ tự. Nhưng trường hợp này sẽ ít xảy ra hơn. Vì sau 5 lượt sút đầu nếu có một đội nào thực hiện không thành công mà đội còn lại thực hiện thành công thì kết quả sẽ được phân định luôn. 
  • Những cú sút được thực hiện phải có còi báo hiệu từ trọng tài mới được thực hiện.
  • Khi thực hiện những cú sút luân lưu các cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần không được chạm bóng 2 lần.

Bài viết đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu trên chắc hẳn đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong bóng đá. Nếu thấy bài viết hay bổ ích các bạn hãy ủng hộ tôi một like và theo dõi tôi ở các bài viết sau nhé. 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top