Chuyển nhượng mùa hè là gì?

Chuyển nhượng mùa hè là gì? Lịch Chuyển nhượng ra sao?

Chuyển nhượng mùa hè là gì? Cũng như thời gian kỳ chuyển nhượng mùa hè của các giải đấu bắt đầu khi nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều fan hâm mộ bóng đá quan tâm. Vậy hình thức chuyển nhượng này ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Kỳ chuyển nhượng mùa hè trong bóng đá là gì?

Chuyển nhượng mùa hè trong bóng đá là hình thức thức các câu lạc bộ bóng đá có quyền mượn, bán cầu thủ của đội mình cho 1 đội bóng khác trong mùa hè năm đó.

Các đội bóng sẽ trao đổi các cầu thủ bằng cách đăng ký với FIFA. “Thời gian đăng ký” hay còn với cách gọi khác là “cửa sổ chuyển nhượng” được quy định trong bộ luật của FIFA.

Kỳ chuyển nhượng mùa hè trong bóng đá là gì?
Kỳ chuyển nhượng mùa hè trong bóng đá là gì?

Theo bộ luật này các hiệp hội quốc gia sẽ quyết định thời gian ( ngày và tháng) của kỳ chuyển nhượng. Tuy nhiên thời gian của kỳ chuyển nhượng này không được quá 12 tuần. Với kỳ chuyển nhượng tiếp theo diễn ra trong mùa giải có thể không quá 4 tuần. Mỗi năm các hiệp hội không được tổ chức quá 2 kỳ chuyển nhượng.

Do thời gian của kỳ chuyển nhượng của mỗi hiệp hội có thể khác nhau nên việc áp dụng với việc chuyển đến của cầu thủ quốc tế. Trong trường hợp chuyển cầu thủ sang câu lạc bộ quốc tế khác vẫn có thể diễn ra nếu nơi đến vẫn đang diễn ra kỳ chuyển nhượng.

2. Thời gian của kỳ chuyển nhượng mùa hè của liên đoàn bóng đá các nước trên thế giới.

Thời gian của kỳ chuyển nhượng
Thời gian của kỳ chuyển nhượng
 1. Liên đoàn bóng đá Anh kỳ chuyển nhượng mùa hè sẽ diễn ra từ 1 tháng 7 đến 21 tháng 8 trong năm.
 2. Với các liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Đức, Pháp thời gian diễn ra là từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 2 tháng 9 trong năm.
 3. Liên đoàn bóng đá Ý lịch chuyển nhượng mùa hè diễn ra từ 1/6 đến 31/8 trong năm.
 4. Chuyển nhượng mùa hè của Hà Lan là từ 11/6 đến 2/9.
 5. Chuyển nhượng mùa hè của bóng đá nga là từ 17/6 đến 1/9
 6. Chuyển nhượng mùa hè của hiệp hội bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Đan Mạch là từ 11/6 đến 1/9
 7. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn Na Uy là từ 1/1 đến 31/3.
 8. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn Scotland là từ 9/6 đến 1/9.
 9. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn Phần Lan là từ 1/3 đến 30/4
 10. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn Romania là từ 16/6 đến 8/9
 11. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn Mỹ và Canada Là từ 18/2 đến 12/05
 12. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn bóng đá Brazil Là từ 1/1  đến 31/3
 13. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn bóng đá Úc Là từ 1/6  đến 31/7
 14. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn bóng đá Nhật Bản Là từ 8/1  đến 2/4
 15. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn bóng đá Kenya Là từ 1/12  đến 31/1 năm sau.
 16. Lịch chuyển nhượng của liên đoàn bóng đá Ethiopia Là từ 1/12  đến 31/1 năm sau.

3. Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá hiện nay

Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá hiện nay.
Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá hiện nay.

3.1 Chuyển nhượng với hợp đồng trả trước

Đây là cách đăng ký của một cầu thủ chuyển nhượng sang đội bóng vào một ngày nào đó. Hình thức này diễn ra khi một câu lạc bộ muốn mời một cầu thủ về đội bóng trong tương tương lai khi họ vẫn đang chơi ở một câu lạc bộ khác.

3.2 Chuyển nhượng với hình thức đồng sở hữu

Chuyển nhượng đồng sở hữu là 2 câu lạc bộ sẽ chi trả 50 – 50 giá trị hợp đồng chơi bóng của cầu thủ trong 1 năm. Họ sẽ quyết định cầu thủ này sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong năm đó. Cuối năm, 2 câu lạc bộ sẽ có một phiên đấu giá, nơi mà ai ra giá hơn sẽ sở hữu cầu thủ này.

3.3 Quyền sở hữu của bên thứ ba

Đây là hình thức một bên thứ 3 sẽ tham gia vào việc chuyển nhượng này với mục đích kinh tế. Ví dụ như việc các nhà đầu tư, các đại lý bóng đá, cơ quan quản lý thể thao tham gia vào việc chuyển nhượng. HÌnh thức này diễn ra phổ biến ở trong thế giới bóng đá, đặc biệt là hai nước Argentina và Brazil. Lý di là các câu lạc bộ bị hạn chế tài chính và có nguy cơ bị vỡ nợ. Khi đó các nhà đầu tư sẽ mua cổ phần trong quyền kinh tế của các cầu thủ bóng đá trẻ tuổi. Khi cầu thủ này chuyển nhượng sang một đội bóng khác trong tương lai, họ sẽ hưởng phần trăm phí giao dịch theo cổ phần tham gia. 

3.4 Cho mượn

Cho mượn hay cho vay cầu thủ là hình thức diễn ra phổ biến nhất hiện nay với các câu lạc bộ bóng đá. Với cách thức này một cầu thủ có thể đá bóng ở câu lạc bộ mượn và câu lạc bộ mà anh ấy đang ký hợp đồng. Các hợp đồng mượn có thể kéo dài tuần đến vài mùa, dựa theo hợp đồng giữa 2 câu lạc bộ.

Trên đây là thông tin về kỳ chuyển nhượng mùa hè và thời gian diễn ra của từng liên đoàn bóng đá trên thế giới. Hy vọng với bài viết này đã giải đáp được câu hỏi lịch chuyển nhượng mùa hè là gì? Và Thời gian diễn ra của các liên đoàn bóng đá trên các quốc gia hiện nay. 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top