Chủ tịch FIFA hiện nay là ai?

Chủ tịch FIFA hiện nay là ai? Tiểu sử – Gia đình – Sự nghiệp

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (FIFA) là cơ quan quản lý bóng đá đầu tiên và quyền lực nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Đến nay, FIFA đã trải qua 10 lần thay đổi chủ tịch đương nhiệm. Vậy chủ tịch FIFA là ai? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Chủ tịch FIFA là ai?

Chủ tịch FIFA hiện nay là Gianni Infantino, được bổ nhiệm từ năm 2016 đến nay.

Tiểu sử chủ tịch FIFA:

  • Họ tên: Gianni Infantino
  • Năm sinh: 23/03/1970 (51 tuổi)
  • Quê quán: Brig, Valais, Thụy Sĩ
  • Vợ: Leena Al Ashgar
  • Nghề nghiệp: chủ tịch FIFA, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế.
Chủ tịch FIFA hiện nay là Gianni Infantino
Chủ tịch FIFA hiện nay là Gianni Infantino

Gianni Infantino là quản trị viên bóng đá người Thụy Sĩ, gốc Ý. Ông sinh trưởng trong một gia đình bình thường, cha mẹ là người Ý nhập cư từ Calabria vào Lombardy. Ông học luật tại Đại học Fribourg.  Ông thành thạo 7 thứ tiếng khác nhau, gồm có: tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ả Rập.

Tháng 2 năm 2016, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch FIFA. Đến tháng 6/2019, trong kỳ bầu lại chủ tịch FIFA, ông tiếp tục được tín nhiệm giữ vai trò này. Hiện tại Gianni Infantino được bầu làm thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Sự nghiệp của chủ tịch Gianni Infantino

Sự nghiệp của chủ tịch Gianni Infantino
Sự nghiệp của chủ tịch Gianni Infantino

Làm việc tại UEFA

Gianni Infantino bắt đầu làm việc tại UEFA vào tháng 8 năm 2000. Sau đó 4 năm ông được bổ nhiệm làm giám đốc Bộ phận cấp phép câu lạc bộ và các vấn đề pháp lý của UEFA. Gianni Infantino cũng từng giữ chức Phó Tổng thư ký của UEFA và Tổng thư ký UEFA vào năm 2007 và 2009.

Cũng trong thời gian này, ông được giới thiệu đến Financial Fair Play, cũng như hỗ trợ việc cải thiện thương mại cho các hiệp hội quốc gia nhỏ. Ông cũng đóng vai trò quan trọng giúp cho UEFA Euro tăng 24 đội. Hỗ trợ việc thành lập UEFA Nations League và UEFA Euro 2020.

Làm việc tại FIFA

Tháng 10 năm 2015, Gianni Infantino được UEFA ủng hộ để ứng cử vào vị trí chủ tịch FIFA.  Trước đó ông cũng từng là thành viên của Ủy ban Cải cách FIFA. Cũng trong ngày 26/10, ông tuyên bố ứng cử và nộp các tuyên bố ủng hộ theo yêu cầu đến Liên đoàn bóng đá thế giới.

Cho đến ngày 26/02/2016, Gianni Infantino chính thức được bầu làm chủ tịch FIFA trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông cũng là người Ý đầu tiên trong lịch sử giữ chức vụ cao nhất tại FIFA.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã có nhiều thay đổi làm nên lịch sử. Vào năm 2017, ông đã lên tiếng phản đối lệnh cấm du lịch của Hoa Kỳ với một số quốc gia có tỷ lệ dân số theo đạo Hồi cao.

Đặc biệt Infantino cũng đóng góp vai trò rất tích cực giúp gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ đến các sân vận động tại Iran. Ông đã rất nhiều lần cảnh báo Liên đoàn bóng đá Iran và chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran về quyền phụ nữ. Nhất là sau sự cố ngày 8/9/2019, người phụ nữ tên là Sarah Khodayar đã tự thiêu sau khi bị bắt vì cố gắng vào sân xem bóng đá. Liên đoàn bóng đá thế giới đã cam kết răng phụ nữ Iran đều có thể tham dự tại bất kỳ sân vận động bóng đá nào tại Iran. Và quả thực ngày 10/10/2019 trận đấu giữa Iran và Campuchia trong vòng loại World Cup, đã có hơn 3500 phụ nữ đến sân vận động theo dõi.

Những cáo buộc của chủ tịch FIFA

Cáo buộc đầu tiên phải kể đến chính là khi Infantino dính bê bối tham nhũng của FIFA trong các tài liệu được công bố trong hồ sơ Panama năm 2916. Các cáo buộc này cho thấy UEFA đã thực hiện nhiều giao dịch với các nhân vật bị truy tố mà trước đó họ đã phủ nhận. Trước thông tin này, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng phủ nhận, cho rằng mình chưa tự mình xử lý với các bên liên quan.

Những cáo buộc của chủ tịch FIFA
Những cáo buộc của chủ tịch FIFA

Điều tra đạo đức của Liên đoàn bóng đá Thế giới năm 2016 cũng là một trong những cáo buộc nổi bật trong sự nghiệp của ông. Cụ thể vào tháng 7 năm 2006, chủ tịch FIFA bị nghi ngờ đã vi phạm quy tắc đạo đức của FIFA. Sau đó ông bị phòng điều tra của Ủy ban đạo đức FIFA phỏng vấn.

Đến năm 2020, Gianni Infantino tiếp tục bị chỉ trích vì đã không thực hiện lời hứa về tính minh bạch, dân chủ và quản trị. Đặc biệt trong tháng 7/2020, các cáo buộc khác tiếp tục xuất hiện khi ông bí mật gặp mặt Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ – Michael Lauber. Sau đó Lauber đã từ chức khi một tòa án cho rằng ông đã che đậy cuộc họp này đã nói dối trong cuộc điều tra văn phòng của ông về tham nhũng của FIFA.

Cuộc sống đời tư

Gianni Infantino sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là người gốc Ý, di cư đến Thụy Sĩ. Ông đã lập gia đình với một người phụ nữ Lebanon, tên là Leena Al Ashgar. Hiện tại gia đình ông có 4 người con.

Trong cuộc sống thường ngày, ông là một fan hâm mộ đích thực đối với Câu lạc bộ bóng đá Ý Inter Milan.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ tịch FIFA. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cầu thủ tài năng này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top