AFC là gì?

AFC Là Gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ !!!

Có lẽ cụm từ viết tắt AFC không còn xa lạ gì với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên có bao giờ các bạn đã đặt câu hỏi AFC là gì bao giờ chưa. Tổ chức này có nhiệm vụ gì và tác động đến bóng đá Việt Nam, cũng như Chấu Á như nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liên đoàn này qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

AFC là gì?

AFC là gì?
AFC là gì?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là cơ quan quản lý các giải bóng đá khu vực Châu Á. Đây cũng là một trong 6 liên đoàn tạo lên tổ chức FIFA.  Hiện tại liên đoàn AFC đang có tổng cộng 47 thành viên tham gia, chủ yếu là ở khu vực Châu Á và Úc.

Các nước không tham dự liên đoàn này là các quốc gia có lãnh thổ ở cả Châu Âu và Châu Á như Nga, Thổ Nhĩ kỳ, Kazakhstan,Azerbaijan, Gruzia. Thay vì tham dự AFC thì các nước này là các thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA. 

Ngoài ra AFC còn có một số thành viên đặc biệt như Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù đây không phải là các quốc gia độc lập (cả 2 hiện tại là đặc khu hành chính của Trung Quốc) nhưng cả 2 đều là thành viên của AFC.

Liên đoàn bóng đá AFC được chính thức thành lập vào năm 1954 tại Manila, Philippines. Hiện tại liên đoàn bóng đá Châu Á này đang có trụ trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Người hiện tại nắm giữ ghế chủ tịch của AFC là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain..

Cấu trúc và các thành viên của AFC

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Shaikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa, liên đoàn bóng đá Châu Á AFC đã có những phát triển vượt bậc trong 6 năm qua. Với tầm nhìn thống nhất trong phát triển một môi trường đá bóng Châu Á ngày một tốt hơn. Tổ chức này đã cấu trúc lại với các phòng ban cụ thể như: 

AFC là gì?
AFC là gì?
  1. a) Phòng Thương mại mới thành lập
  2. b) Phòng Thi đấu trở thành Phòng các sự kiện thi đấu & bóng đá
  3. c) Phòng Hiệp hội Thành viên thành Phòng Hiệp hội thành viên & Hiệp hội khu vực
  4. d) Phòng Tài chính thành Phòng Tài chính & Nhân sự
  5. e) Một phòng hành chính và dịch vụ tổng hợp mới

Theo cách tổ chức này AFC tự tin sẽ tối đa hoá được các cơ hội trong tương lai và đem lại một môi trường bóng đá trung thực và phát triển nhất.

Các thành viên của AFC là gì?

Với 47 thành viên hiệp hội chia thành 5 khu vực.

12 từ Tây Á là  Bahrain, Iraq, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Palestine, Qatar, Ả Rập Xe Út, Syria, UAE, Yemen.

6 từ Trung Á là Afghanistan, Iran, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

7 từ Nam Á: Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka. 

10 từ Đông Á: Trung Quốc, Guam, Hồng Kông, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Ma Cao, Mông Cổ,  Quần đảo Bắc Mariana,  Đài Bắc Trung Hoa.

12 từ Đông Nam Á: Úc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái lan, Đông Timor, Việt Nam.

Các giải đấu, cấp độ giải đấu của AFC là gì?

AFC là gì?
AFC là gì?

Giải đấu quốc tế

Hiện tại liên đoàn bóng đá AFC đang quản lý và điều hành các giải đấu bóng khu vực Châu Á như giải vô địch Châu Á và Cúp bóng đá nữ Châu Á, cũng như giải bóng đá đoàn kết Châu Á. Các giải đấu này đều được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. 

Ngoài tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp chuẩn FiFA như vòng loại Châu Á trong giải đấu World cup, giải bóng đá  FIFA Women’s World Cup. Kèm theo là các giải vô địch Futsal Châu Á, giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, thế vận hội mùa hè và các giải bóng đá trẻ tuổi với mọi cấp độ.

Thêm vào đó liên đoàn bóng đá AFC cũng là đơn vị tổ chức các giải đấu cấp quốc gia tại các khu vực như Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á và Tây Á. Tại đây sẽ có các giải đấu nhỏ riêng thuộc cấp độ quốc gia trong các khu vực này.

Câu lạc bộ 

Tại cấp độ câu lạc bộ, AFC đang là đơn vị quản lý và tổ chức giải bóng AFC Champions League. Đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia và cúp vô địch vô địch bóng đá Châu Á. Về cơ bản đây là tập hợp của toàn bộ các đội bóng quốc gia và câu lạc bộ hàng đầu tại Châu Á.

Ngoài ra ở cấp độ này còn có Cúp AFC được tổ chức từ năm 2004, giải bóng cúp chủ tịch AFC vào năm 2005. Bên cạnh đó có một số giải đấu khác như Futsal Châu Á được tổ chức hàng năm và giải câu lạc bộ Futsal châu Á hàng năm.

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã trình bày một số thông tin về Liên đoàn bóng đá châu Á – AFC. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào khác có liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty luật TNHH Dương Gia để được giải đáp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top